Rappervn.net on Facebookmelancholia
♥ rpvn.net ♥
Tham gia: 04/06/2009
Ngày sinh: 11/11/1988
Bang hội: Chưa có
Chủ đề: 272 Tìm / Trà lời: 4171 Tìm
Được Thanks: 4468
Tài khoản: 1,817,478 RAC (Tặng)

Trước 2002...

Khanh Nhỏ - Một huyền thoại

1997 - năm Hồng Kông được trao trả lại cho Đại Lục, và cũng là một năm đáng nhớ cho Rapvietnam. Tại Portland (Oregon- USA), Lần đầu tiên trong lịch sử âm nhạc sử dụng ngôn ngữ Việt, KhanhNho đã thâu âm bài rap đầu tiên khai sinh cho RapVietnam. Không biết KhanhNho chính thức Rap từ bao giờ nhưng với bài rap "Vietnamese Gang"của mình; KhanhNho đã thể hiện 1 đẳng cấp nhất định trong cách flow của làng RapVietnam, 1 style flow đã trở thành 1 điển hình lịch sử.
Giống như tên của bài hát, Lyric của Vietnamese Gang đậm chất băng đảng và tự tôn giòng máu Việt, giữa 1 thế giới đủ chủng loại sắc tộc như Hoa kỳ, mỗi sắc dân ai cũng cố gắng thể hiện nói giống mình là nhát, thì KhanhNho với "VietnameseGang" đã đại diện 1 cách xuất sắc cho những "ghetto" việt nam tại Mỹ.
Đè bẹp mọi người, đề cao giòng máu Vietnam, đó là ý tưởng xuyên suốt trong "vietnameseGang" của KhanhNho. Xét về khía cạnh LUẬT PHÁP mà nói, KhanhNho viết bài này trên nước Mỹ, và phục vụ nhu cầu giải trí cá nhân, nên không hề vi phạm luật pháp nước sở tại chút nào.
Có rất nhiều cách hiểu sai trái về VietnameseGang của KhanhNho, đó là lỗi của giới truyền thông, báo chí, ồ ạt viết những bài báo chỉ trích chê bai bằng một vốn hiểu biết nông cạn về Luật Pháp và Nghệ thuật.
KhanhNho rap không phục vụ cho 1 tổ chức hay cá nhân nào, không ai trả tiền để KhanhNho rap mà cũng chẳng ai cho khanhNho tiền để ủng hộ việc KhanhNho hát rap. Rap đối với tất cả những rapper người việt đều xuất phát từ lòng đam mê âm nhạc, giải trí với dòng nhạc này, nó hoàn toàn phi lợi nhuận, phi chính trị.
Mục đích duy nhât của những người như KhanhNho là giải trí cá nhân mà thôi. Không dừng lại ở Vietnamese Gang (có bản audio ft cùng Thai VietG), khanhNho còn sáng tác khá nhiều bài rap khác, thể hiện một Thug Flow nhuần nhuyễn và một cá tính rất đặc biệt cho một VIỆT Gee. Chưa thể nói lyric của KhanhNho là mẫu mực được, cũng còn có khuyết điểm nhưng nói về nhạc rap bằng tiếng Việt, đó là một khởi đầu khá tốt đẹp. Nhiều người thắc mắc, tại sao văn hóa việt vốn coi trọng tính thơ trong ca khúc, nhưng những lời lẽ mà KhanhNho sử dụng thì lại là ngôn ngữ giang hồ?
---------->> Đó chính là điểm mạnh của KhanhNho và của RapVietnam, khác với loại hình giải trí như Hàn hoặc Trung Quốc, rap Vietnam kế thừa nguyên gốc chất ghetto của nên văn hóa Urban tại Mỹ, nếu các bạn muốn hiểu thế nào là nhạc RAP thì hãy nghe những bài như VietnameseGang hoặc "tao là..." (khanhNho) rồi so sánh với nhạc rap của Mỹ, hoàn toàn KẾ THỪA chứ không hề có sự bắt chước vụng về, 1 tinh thần ghetto của tầng lớp băng đảng cặn bã trong xã hội Hoa Kỳ chính là mảng Hardcore rap đã được KhanhNho thể hiện.
Sự thật vẫn sẽ mãi là sự thật, có rất nhiều bài Rap với Lyric đẹp nhưng cái sự trần trụi về nhạc rap thì không bao giờ thay đổi. Chính vì lẽ đó mà phần lớn (không phải tất cả) các bài nhạc rap đều cấm trẻ em dưới 17 tuổi. Trên 17 tuôi bạn có quyền quyết định, NGHE HOẶC KHÔNG NGHE, nhưng dù NGHE hay KHÔNG NGHE bản cũng nên hiểu được cái bản chất của nhạc RAP trước khi nghe. Khi đã hiểu RAP là thế nào, nếu không hợp thì ĐỪNG NGHE còn đã NGHE thì đừng có phát biểu những câu như rớt từ trên trời rớt xuống dạng như "Thô tục, bậy bạ....."...

Vietrapper

Sau khi KhanhNho rap, rất nhiều những người viêt khác bắt đầu biết tới và bắt tay vào việc sáng tác nhạc rap. Họ quy tụ lại với nhau như 1 câu lạc bộ của những người có cùng sở thích với dòng nhạc này, và Vietrapper ra đời từ đó. 1 trong những cá nhân nổi bật là Phong Le (tác phẩm gần đây nhất là "sắc tức thì không")
với 1 style hóm hỉnh và hài hước, Phong Le đước người ta biết tới qua những bản nhạc vui như HopeLess, Têt Vietnam....v..v.. Cũng không rõ Vietrapper có bao nhiêu thành viên, bao nhiêu rapper nhưng không phải bất cứ ai rap trong vietrapper đều hay cả, Vietrapper chỉ là nơi để những người mê rap tụ tập mà thôi, ai cũng có thể làm "rapper" với điều kiện có bài... thâu âm là được,... Sự ra đời của Vietrapper tính tới giờ được khoẳng 7-8 năm rồi, Nhưng từ đó tới giờ, Họ- Những thành viên của vietrapper đều làm nhạc rap bằng 1 niềm đam mê chư không phải vì mục đích chính trị hay lợi nhuận cá nhân.

2002 - 2005...

2002 - Cột mốc mới của rap Vietnam.

Nhắc đến rap Vietnam người ta nói tới Vietrap, phải nói rằng Vietrap chính là đại diện đầu tiên và duy nhất cho RapViet nhưng.... đó chỉ là điều xảy ra trước năm 2002 mà thôi. Xlim ( Đỗ Minh Tiến) - từ một người yêu thích âm nhạc và văn hóa hiphop ... Hàn Quốc như bao nhiêu bạn trẻ Việt Nam khác, nhưng xuất phát từ lòng đam mê đích thực, Xlim đã tự tìm hiểu tới tận gốc của văn hóa HIPHOP hoa kỳ và thay đổi hoàn toàn về cách nhìn với nhạc rap, nó không phải cái loại nhạc tạp nham pha trộn nhưng những gì show biz (không nói những nghệ sỹ đích thực người Hàn nhưng thưộc diện "underground"...) Hàn quốc đang thể hiện, mà nó là những bức thông điệp cuộc sống của một nền văn hóa ... du đãng tại Mỹ.
Bằng vốn hiểu biết và lòng đam mê, Xlim đã mở ra Rapclub Hanoi, chính thức khai sinh cho 1 phong cách mới hoàn toàn của Rapvietnam. Một Northside- Northstyle độc đáo, tách biệt hẳn với Vietrap, Southside-Southstyle.
Sự ra đời của Rapclub sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu không nói tới VietSpirit band (gồm Lil Knightz aka L.K và Fantasy xy - aka DCash), đó là những rapper đầu tiên của Northside Rap Viet. Thời gian đầu của Rapclub chỉ đơn thuần là 1 nơi trao đổi thông tin về nhạc Rap quốc tế và.... để cùng nhau nghe Vietrapper hát. Nhưng khi Vietspirit thâu âm những bài nhạc đầu tiên (mang tính thử nghiệm), thì từ lúc đó trở đi, Rapclub đã trở thành nơi duy nhất tại Việt Nam tập trung những rapper gốc Bắc hàng đầu trong làng Rap Việt.

2004 - Khi niềm vui lấn át nỗi buồn....

Buồn ít, vui nhiều...
không bình dị như năm 2002, 2003. Rapclub đã có nhiều biến đổi không ngờ trong năm 2004. Thay dổi gấp 10 lần chỉ trong vòng 1 năm.... Phải nói rằng 2004 là một năm được mùa của Rapviet và là năm hoành tráng nhất của Rapclub - Northside rappers. Thành viên tham gia vào rapclub đã tăng dần không chỉ có ở phía bắc mà còn trong miền nam cũng có, Thụy Sỹ, Đức, Mỹ, Úc, Canada, đều có mặt thành viên của Rapclub.
Lần đầu tiên tại vietnam, có một party hiphop được tổ chức (ngày 14 tháng 8 năm 2004) do Rapclub khởi xướng, bằng một kinh phí ít ỏi từ ngưồn đóng góp của các thành viên, Rapclub cùng phối hợp với câu lạc bộ breakdance Hanoi tổ chức party dành cho các bạn đam mê hiphop tại một quán bar mà theo nhận xét thì... "nóng, chật chội, phục vụ kém".... Bỏ qua những khuyết điểm đã xảy ra, dù sao đi nữa đó cũng là 1 hiphop party đầu tiên tại việtnam, dù rất nhỏ bé nhưng lại mang ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần.Với khoảng hơn 1000 khán giả, party này đã giúp cho những người đến xem lần đầu tiên được mắt thấy tai nghe những ca khúc gọi là Rap Việt và những Rapper Việt trình bày nó trên một sân khấu ca nhạc.Khen chê lẫn lộn nhưng nhìn chung party này đã để lại một ấn tượng rất tốt đẹp trong lòng các bạn trẻ và giúp họ có một cái nhìn hoàn toàn khác, một cái nhìn đầy thiện cảm với Rap Việt. Một điểm mốc khá quan trọng nữa trong năm này, đó là sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử Rap Việt, một ngôi sao V.Pop (ca sĩ Đăng Khôi) đã tìm đến RapClub để mời Rapper L.K kết hợp với mình trong album single "Rời Xa" với 2 ca khúc là "Chiếc lá Tình Yêu (Remix)" và "Rời Xa".Một sự thể nghiệm và kết hợp đầy táo bạo nhưng đã đem đến thành công lớn cho Đăng Khôi cũng như L.K. Sự kiện này đã đánh dấu một nấc thang quan trọng cho Rap Việt.Nó đã bắt đầu vượt ra khỏi tầm của "Underground" và đã được các ca sĩ, nhạc sĩ, các nhà chuyên môn, phê bình, nhà sản xuất âm nhạc tại Việt Nam nhòm ngó và để ý. Điều này được chứng minh bằng hàng loạt các sự kiện tiếp theo đó về sau này như: ngày càng có nhiều sự kết hợp hơn giữa các ca sĩ và các rapper.( Mỹ Linh - L.K - Album "Chat với Mozart"...)Thậm chí đã có một số vụ đạo nhạc của các ca sĩ, nhạc sĩ Vpop khi họ sử dụng chính các ca khúc quen thuộc của một sổ rapper tên tuổi trong làng Rap Việt...Hiphop việt bắt đầu tỏa rộng sang Miền Nam ( HCM City ) .Chính xác là tháng 9 năm 2003, xuất hiện nhiều hình ảnh của hiphop trên đường phố như quần tụt , áo fubu. ...
nhưng ở SG chưa có sân chơi thật sự cho giới trẻ, dân teens vẫn còn đam mê dòng nhạc trẻ đang thịnh hành ở đây
phong trào hiphop chỉ thật sự phát triển mạnh khi forums VH2 ra đời.Một diễn đàn quy tụ đông đảo các bạn trẻ yêu thik hiphop tại Sài Thành với con số thành viên lên tới cả trăm nghìn người.

Rapper được biết đến nhiều nhất tại đây chính là Tiến Đạt.Mặc dù vậy Tiến đạt vẫn chưa phải là một Rapper thực sự và ưu tú vì đa số những ca khúc của anh ko phải là những ca khuc Rap thuần chất mà đã có sự kết hợp và lai tạp nhiều với các thể loại nhạc khác( chủ yếu là Pop) và cách flow của anh còn chưa được "Rap" cho lắm.

Nhạc Rap Việt chỉ thực sự được các bạn trẻ Sài Thành biết đến và được nhìn nhận một cách đúng đắn nhất khi diễn đàn viethiphop tổ chức cuộc thi "Rapper where are you"(tháng 7-2005).Một cuộc thi của các Rapper Việt Nam với sự bình chọn của đông đảo các bạn trẻ yêu thik rap&hiphop.Và người đoạt giải nhất trong cuộc thi đó ko ai khác chính là Rapper Lilknight aka L.K(rapper gạo cội của Rapclub Hà Nội) và Rapper Young Uno (cũng là một rapper trẻ của Rapclub Hà Nội thuộc thế hệ sau này của Việt Rap).Ngay sau đó là một buổi party của diễn đàn viethiphop kết hợp với Rapclub Hà Nội với sự xuất hiện và trình diễn của 2 rapper hàng đầu làng Rap Việt là L.K và Young Uno đã đem đến cho các bạn trẻ Sài Thành một cái nhìn hoàn toàn khác về Việt Rap.

Hiphop nói chung và rap nói riêng đã bắt đầu có ảnh hưởng tới Việt Nam từ khoảng cách đây trên 10 năm. Khác với các quốc gia châu Á lận cận, Hiphop và rap tại Việt Nam được tác động và phát triển trực tiếp từ Bắc Mỹ thông qua thế hệ thanh niên lớn lên hoặc du học tại Mỹ, Canada (có thể cả Úc),.v.v..

Người đầu tiên rap bằng tiếng Việt được cho là Khanh Nhỏ. Sau đó có nhiều người Việt khác rap bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh trong một nhóm mang tên vietrapper. Tuy nhiên, vì phần lớn những thành viên này sống ở nước ngoài nên đa phần các bài rap của Product này có nội dung phản động hoặc bắt chước những nội dung giang hồ, thô tục. Đó chính là lý do nhiều người Việt Nam có một cái nhìn rất xấu về thể loại nhạc này. Nói một cách khác, đối với họ, rap giống như sự nổi loạn bồng bột của một đám hippy.

Mặc dù vậy, những người trẻ tuổi ở Việt Nam với niềm đam mê vẫn cảm thấy thích thể loại nhạc này. Điển hình tại Hà Nội, một nhóm những thanh niên đam mê hiphop và rap đã chung tay thành lập một sân chơi mang tên DaRapClub. Đây cũng là nơi mà những tên tuổi đầu tiên của làng Hiphop, và rap nói riêng, được hình thành.
Hiphop ở Việt Nam tiếp tục phát triển, nhưng phần lớn chỉ ở underground và cũng không được coi là nghệ thuật bởi sự khác biệt lớn về văn hóa và cách thưởng thức âm nhạc so với đa số thị hiếu còn lại. Tuy nhiên, vẫn có những rapper thế hệ đi đầu từ 1997 -> 2005 đã thành công như: Khanh Nhỏ, Thái Việt G, Babie Red, Eddy Việt, Cá Chép, Xương Khùng, Zolek, Nam Kha, Lil Knigh ( LK ), One Large, Nam CT, D Cash, Young Uno, VTA, DSK, Rap Soul, Halen, Long Le, Sogin, Lil BK,.v.v..

Sau này việc phát triển của mạng Internet và dịch vụ thu âm giá rẻ hoặc tự thu Rap Việt đã xuất hiện hàng loạt những "rapper" mới mà con số này hiện nay không hể kiểm soát nổi. Điều này vừa là thành công vừa là thất bại, đó là thành quả của sự truyển đam mê cho giới trẻ Việt Nam tới Hiphop của những Rapper thế hệ đầu. Nhưng sự phát triển không chiều hướng, đam mê không nguồn gốc, hiểu biết không sâu sắc, Rap không có style riêng, đa số là trào lưu và bắt chước thế hệ đàn anh, trào lưu vớ vẩn vô hình chung đã biến Rap Việt bị hỗn loạn, các giá trị của Hiphop như: Product, Team, Band, Homie, Tracks... bị đảo lộn hoàn toàn. Tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ và gây được tiếng vang, ảnh hưởng và thành công rõ rệt như: Thỉm Doggy, BIG Style, Andree, Lil Shady... nhưng con đường thành công của mỗi người trẻ này đều khác nhau và khác hẳn với cách thành công của thế hệ đàn anh.

2005 - 2007

Đỉnh điểm là năm 2006 ngày càng nhiều người đã đến với Hiphop, nhất là giới teen.

Trong thời kỳ đầu, mặc dù có rất nhiều hâm mộ Hip Hop, nhưng những người thật sự hiểu biết về nó lại không nhiều. Nguyên nhân là bởi họ đơn giản đi theo Hip Hop như một phong trào, khi trong một khoảng thời gian ngắn rất nhiều người tự xưng ca sĩ VPOP như Tiến Đạt, Thanh Thảo, Hồng Ngọc, Kasim Hoàng Vũ, Quang Vinh, ...đã bắt chước phong cách Hip Hop một cách kệch cỡm. Kết quả là, đa phần thanh thiếu niên nghĩ Hip Hop là những thời trang quần tụt áo thụng lòe loẹt, đống trang sức lỉnh kỉnh, nhún nhảy loạn xạ và đọc nhiều câu ngô nghê với cấu trúc, giọng điệu không đổi, khác xa với Hip Hop và Rap thật sự.

Sau đó không lâu, phong trào nhanh chóng lặng xuống và nhiều người quay lưng lại với Hip Hop và Rap. Bên cạnh đó, Rap dần đi vào ngõ cụt khi nhiều cộng đồng, nhóm hoạt động không hiệu quả và sự thay đổi của các rapper trước nhiều vấn đề cuộc sống.

Tuy có thể coi đây là thời kỳ đóng băng của Hip Hop Việt, nhưng nó cũng giúp Hip Hop vững vàng hơn, chững chạc hơn để bước qua tuổi thiếu niên nổi loạn trước đó. Nhiều người hâm mộ và đam mê trung thành với Hip Hop và Rap vẫn miệt mài cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng về Hip Hop.
Nhờ đó, Hip Hop thoát khỏi ngõ cụt, tiếp tục phát triển. Nhiều nhóm, cộng đồng mới ra đời và một vài trong số đó phát triển mạnh mẽ, hoạt động ổn định và hiệu quả hơn hẳn trước.

Ngoài ra, một số rapper cũng đã tìm con đường mới bằng cách vươn lên overground hay bán overground. Tuy nhiên, hầu các rapper đó đều thu được kết quả không mấy khả quan, hay nói một cách khác, bị quay lưng bởi chính những người hâm mộ quá non trẻ không hiểu rõ về cuộc sống.

Các Product nổi tiếng và uy tín:

 • Việt Rapper (VR ): thành lập đầu tiên, khởi nguồn của Viet Rap. Debut Artist Khanh Nhỏ với 102 band cùng Phong Lê và một số Singer không đáng được nhắc tên bởi những bài thành công của band này đều xuất phát từ những single Gangzta rap hoặc đc ft cùng những rapper khác. Những người thành công khác với Viet Rapper: Xương Khùng, Babie Red, Zolek, Nam Kha, Nhi DJ...
  * RVN (Production) : thành lập từ năm 2008,do rapper Nguyễn Anh Tuấn (at 117),Trần Huy(Dh_261),Tùng Vip,Shuj...sau 1 thời gian hoạt đồng gần 2 năm đã trở nên khá nổi tiếng với một số giới trẻ Sài Gòn và miền bắc và nam.Một số Lỷic nhạc nổi tiếng như nhỏ lớp trưởng của At 117,Tình Yêu Gian dối Trần Huy,30 phút dí của Shuj.....
  * Darapclub ( RC ): thành lập năm 2002, debut rapper Xlim, sau này chuyển dần qua quản lý, đứng đầu công ty RC. Những Rapper nổi tiếng nhất: LK, NamCt, One Large, Young Uno, Lil BK, Eddy Viet, Cá Chép, D Cash... Tuy nhiên, do nhiều vấn đề về quản lý, Darapclub đã đi xuống khiến nhiều thành viên trụ cột bỏ đi hay rời sang những nhóm khác. Tuy hiện nay, Darapclub đã kêu gọi được một số thành viên quay trở lại và thành lập một đội ngủ trẻ, nhưng vẫn chưa tạo được ấn tượng.
 • VietHiphop (VHH): thành lập sau RC một thời gian. VHH tuy rất nổi tiếng và vẫn tồn tại, phát triển mạnh nhất ( nhiều tiền nhất ) Viet Underground nhưng lại chỉ là một diễn đàn, không phải một Product. VHH với chủ trương không cần rapper trụ cột, ai nổi tiếng thì lập box nên ít có cá nhân gắn bó với 4rum này. VHH là một nơi tiên phong cho phong trào thành lập các 4rum mượn danh hiphop sau này.
 • FanHiphop (FHH): thành lập năm 2006. Thành lập bởi rapper VTA (Admin của FHH). Thành lập bởi những rapper nổi tiếng và thân nhau từ bắc vào Nam VietLuvz ( VTA, De'Light, Xù Nhím ), 1 WARNING ( tiền thân là Dunkare: Halen, Long Le, Sogin, Sang Nhỏ, Rap Soul, Nhóc Worm ), VietGangz, NewStyle9z. Với chủ trương không phân biệt vùng miền, hướng tới Gangsta Rap và real Hiphop, tạo cơ hội cho các rapper trẻ. Những rapper nổi thành công nhất với FHH: VTA, De'Light, Xù Nhím, 1WARNING team, Nico, VGL, Mr Lonely, TraisWay (old team), Thỉm Doggy, OverStar...
 • GVRproduction ( GVR ): thành lập cùng thời gian với FHH bởi một nhóm người Đức gốc Việt. Ban đầu GVR chủ trương tạo sân chơi cho các Rapper xa tổ quốc và một số rapper bạn bè ở Việt Nam. Cách chơi rap mới, cách suy nghĩ kiểu Husler, style Diss/Batlle, Life, love. Những Rapper nổi tiếng nhất của GVR: DSK, Phương CD, Andree, Linh Lam, NaH, Y.C... Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các rappers này bắt đầu xao nhãng việc sáng tác. Vậy nên, với bề ngoài có vẻ vẫn còn phồn thịnh, GVR đã bắt đầu có dấu hiện xuống sức, và có thể dẫn tới nguy cơ như 1 Darapclub thứ 2 nếu không kiểm soát được.
 • SSrappers ( SSR ): thành lập 2008. bởi 1 WARNING, không hoàn toàn tách ra khỏi FHH. Các thành viên của 1 WARNING muốn tạo ra một sân chơi riêng đầu tiên cho những rapper miền nam. Người đứng đầu là Halen. Các rapper nổi tiếng của SSR: 1 WARNING, baby 1 WARNING và một số cá nhân trẻ tuổi...
 • GODfamily ( GOD ): thành lập cùng thời gian với SSR. Mục đích thành lập không rõ. CEO là VD. Rapper nổi tiếng: VD aka VietDragon.Tùng Vip và gần 300 thành viên Rap hội,kết nối Internet từ
 • Ngoài ra còn một số forum Rap Hiphop khác nhưng không đáng được chú ý vì đa số là thiếu trình độ, kém ảnh hưởng, tự đánh giá quá cao bản thân, đồng thời sự đi lệch hướng trong nội dụng của forum. Điều này có thể thấy rõ với vô số chủ đề không liên quan đến hiphop, rap gây loãng, khiến các forum này chẳng khác gì một forum thông thường, hay tệ hơn thế, là một nơi hỗn tạp. Tuy nhiên, có một thực tế đáng chú ý là một số forum trong nhóm những forum thành công trên khi đạt đến đỉnh cao cũng bắt đầu đi vào con đường như thế.4. Quan niệm đan xéo nhau của Rap Việt: Ở Việt Nam, Hip Hop thường được phân ra làm nhiều loại rap love (rap về tình yêu), rap life (rap về cuộc sống của mình hoặc xung quanh mình), dirty rap v.v.. Trong thực tế rap gang hay gangsta rap có hoàn toàn 1 ý nghĩa khác. Những gangsta rapper thường rap về cuộc sống của chính mình, về cuộc đời của 1 gangsta, về súng, đạn, đao kiếm, gái, tiền, vân vân... cái mà nhiều người ở Việt Nam coi là rap gang trên thực tế chỉ là battle rap (khi 2 rapper diss lẫn nhau). Đa số Rapper Việt hiện nay chơi Fake Gangz! Nhiều người cho rằng rap gang không phù hợp với văn hóa, và thuần phong mĩ tục của con người Việt Nam. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng đây là 1 phần gắn bó không thể thiếu trong rap và họ thường đặt ra câu hỏi như: "tại sao những từ ngữ thường ngày được sử dụng khá bình thường như: "mày", "tao",... khi cho vào 1 bản nhạc lại bị coi là thô tục?!?", hay "Những rapper quốc tế mà những người VN chũng ta vẫn nghe như Eminem, 50 cents vẫn luôn dùng những từ ngữ "thô tục" đó, tại sao khi người việt lại bị phản đối khi làm vậy?". Người này cho rằng vì lý do xã hội khác biệt nên người VN phải khác người Mỹ, người kia cho rằng xã hội VN cũng không có gì khác biệt lắm về đứng về phía âm nhạc với sự phản ánh thực tế nhất về đời thường. Nhiều ý kiến, nhiều tranh luận về vấn đề này, nhưng cả 2 hướng đi này vẫn luôn xuất hiện.5. Chiến tranh trong Rap Việt: Tuy nhiên, một yếu điểm thường thấy trong giới Hip Hop và Rap Việt là "cái tôi quá lớn". Điều này xảy ra vì đa số những người đam mê Hip Hop thường hoạt động trong giới underground. Tuy bề ngoài có một cộng đồng rộng lớn, nhưng đa phần thường hoạt động trong một phạm vi nhất định (điều này đang dần được cải thiện). Điều này thường dẫn đến sự ủng hộ ngầm hay tẩy chay trong giới Hiphop, dựa vào sự quen biết lẫn nhau mặc dù đôi khi không có sự khác biết. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tâm lý "bầy đàn", "bênh gà nhà" đang rất phổ biến trên Internet. Ngoài ra, những hoạt động trong giới Hip Hop đa phần dựa vào cảm tính, chứ không có một chuẩn mực nhất định nào. Vì thế, nó dẫn đến những sự xung đột giữa các thành phần trong giới Hip Hop. Ngoài ra, những ngôi sao underground của Hip Hop, và Rap nói riêng, vốn chỉ là những người bình thường trong xã hội thật nhưng trong thế giới ảo này (đa phần giới Hip Hop liên lạc bằng Internet) họ được đưa lên nhanh chóng mà không có sự chuẩn bị hay kinh nghiệm nào, dẫn tới sự tự tin thái quá, đôi khi dẫn tới kiêu ngạo. Vậy nên mỗi khi có xích mích, thường rất dễ dẫn đến xung đột trong giới Hip Hop. Những xung đột này thường được giải quyết không triệt để, dẫn tới những nguy hiểm tiềm tàng hoặc đôi lúc là những hậu quả đáng tiếc. Đỉnh điểm của các cuộc chiến này là:

            a. VietRapper vs Darapclub: Mâu thuẫn cá nhân cũng có nhưng đa số là mâu thuẫn chính trị. VietRapper là nơi khơi nguồn RV, cũng là nơi có những bảng xếp hạng uy tín nhưng đa số Rapper, member có nguồn gốc là con cháu của chế độ cũ Sài Gòn. Trong khi Darapclub chủ yếu từ thủ đô mến yêu của ta, lại không chấp nhận những biểu tượng, lời lẽ mang tính phản động. Mặt khác phong cách của VR ngày càng mòn mỏi và lỗi thời vì ca từ của họ bị hạn chế trong Rap tiếng Việt, còn RC thì một mặt học tập Rap Mỹ, một mặt cuộc sống xã hội Việt Nam phong phú nên bên nọ chê bai, dè bỉu bên kia. Cuốc chiến bắt đầu nổ ra, tuy không có sự kết thúc, nhưng phần thắng dường như nghiêng về bên RC, còn VR thì rút lui trong yên lặng. Đỉnh điểm dẫn đến kết quả này là những track của LK " Story about HQT", và một số tracks feat cùng One Large và Young Uno chửi Khanh Nhỏ, Phong Lê... đỉnh cao có Nam CT với "Quỳ Xuống".

           b. Darapclub vs VietHiphop: Tiếp nối chiến thắng đó, RC kết liễu thế chân vạc VR - RC - VHH đương thời. Chiến thắng của RC với VHH là quá dễ dàng. One Large, LK, Young Uno, Lil BK, Nam CT... quá khủng để đấu lại với một VietHiphop Rap Crew non nớt và sự công kích bằng bàn phím của số lượng mem đông đảo của VHH. RC trở thành một thế lực hùng mạnh và bất khả xâm phạm vào những năm 2004 - 2005.

           c. FHH vs GVR: Đã có những mâu thuẫn từ nhiều năm. VTA vs RC Hải Phòng, VTA vs DSK - một cuộc đấu bất phân thắng bại và sau đó 2 người là bạn, VietLuvz vs thế hệ rapper mới năm 2006: Lee7, Andree... Sau khi 2 Product thành lập thời gian đầu chỉ là sự ngủ yên của núi lửa. Do quan niệm về lối sống, cách chơi rap và mâu thuẫn chính trị ( một số rapper đầu tiên của GVR có đường lối đi theo chế độ cũ ) đến cuối năm 2006 cuộc chiến đã bắt đầu. Khởi đầu là Lil Shady khi đó còn là một rookie, đã nghênh chiến bằng một tracks động chạm đến VTA, Xù Nhím, DeLight, Dunkare... Ngay lập tức VTA, Dunkare, Xù Nhím đã giành rất nhiều tracks để đáp trả, đỉnh cao nhất là track của Xù Nhím - " Dạy học trò - diss Lil Shady ", Lil Shady đã không có cơ hội đấu lại.

Cuộc chiến công khai tạm lắng, nhưng bên cạnh đó cả FHH và GVR đều ngấm ngầm đả kích nhau trong các Tracks. Bên cạnh đó là cuộc chiến của số lượng hùng hậu member của 2 bên, liên tục chửi rủa, phê phán nhau về mọi thứ trong và ngoài âm nhạc. Sang đến năm 2007, mâu thuẫn của FHH và GVR ngày càng trở lên gay gắt, và cuộc chiến công khai trong Rap lại bắt đầu. Mở màn là VGL một artist mới được rapper VTA – sau này là chồng – đào tạo đã cho ra track “ Diss GVR “ part I, II feat cùng 2 rapper Mike714 và Young CO ( newbie of FHH 2007 ). Đây có thể nói là những track diss/battle tốt nhất mà các rapper Nữ có thể làm tại Rap Việt thời gian đó (2 tracks này một thời gian dài còn năm trên Top View, top Reply của chính GVR, nơi bị diss). Ngay sau đó là sự trả lời của Andree, Lee7, DSK – GVR. Và cuộc chiến này cũng bất phân thắng bại vì 2 tracks của GVR tuy có mixed quality cao hơn, collab nhuần nhuyễn hơn nhưng VGL lại có chất Gangzta rap, lyric và flow hay hơn, nhất lại là của một newbie nữ, và hơn nữa, 2 track diss GVR của VGL cũng là những track đầu tay. FHH mất điểm vì chất lượng thu âm kém, nhưng GVR thì lại hoàn toàn mất điểm vì 2 track trả lời cover đến hơn 90% flow, lyric của Move Bicth – Ludacris ( part I ) và Let’s Go – Twista, Trick Daddy, Lil Jon ( part II ).

Ở giữa khoảng thời gian để xem ai hơn ai này, FHH vs GVR còn nổ ra hàng loạt những cuộc chiến trong và ngoài Internet. GVR là nghi can số 1 trong những lần FHH bị hack sập web, còn FHH cũng bị coi là thủ phạm của hàng loạt vụ thanh toán bằng đao kiếm với các rapper, thành viên của GVR ngoài xã hội. Và cả hai bên đều bị thiệt hại, 4rum của FHH không còn phát triển được rực rỡ như xưa, còn GVR thì 2 năm liền không thể tổ chức một offline, party công khai nào đáng kể ở Hà Nội, Sài Gòn… Chính vì thế những người đứng đầu của FHH và GVR quyết định sẽ battle một track công bằng. FHH với “ Diss GVR “ – VTA, Mr Lonely, Ki3nTK, BrLigh, Lil CoolBoy, VGL theo phong cách Old Skull và “ Dear FHH Wanksta” – DSK, Andree, Lee7, Phương CD… theo phong cách của những husler. Khó có thể nói track nào hay hơn track nào, ngay cả các product trung lập, hay các rapper có uy tín cũng không thể đưa ra nhận xét cụ thể, chỉ biết là cả 2 cùng rất nổi tiếng, gây ra sự tranh cãi không ngừng nghỉ của lực lượng member cả 2 web.

FHH vs GVR cuộc chiến chưa bao giờ chấm dứt, và lại một lần nữa nó vượt ra khỏi âm nhạc. FHH đến cuối năm 2008 mới có thể phát triển 4rum được ổn định. Còn thành viên GVR thì kinh hoàng, bức xúc về những vụ bị chém ở HN, SG mà nạn nhân là Samurai, Andree, Enbien và một số người liên quan mà họ cho rằng FHH là thủ phạm đứng đằng sau. Cuộc chiến của FHH và GVR gây cho Rap Việt một sự hỗn loạn cực độ, mặt khác 2 cái tên FHH, GVR ngày càng khảng định mình và dần đánh bật những product khác để trở thành những thế lực mới, mạnh mẽ nhất của Rap Việt cả về trình độ, lẫn con người. Cuộc chiến này lôi cuốn thêm cả một số product nhỏ hơn nhập cuộc, dẫn đến những cuộc chiến cũng kinh hoàng không kém sau này. Có thể nói FHH, GVR chiến tranh là Rap Việt chiến tranh.

Cuối năm 2007 cuộc chiến đã kết thúc bởi FHH: VTA, SSR: Halen, GVR: DSK, Phương CD, Andree, Viet Dragon ( VD )những người trên đã ký một bản hiệp ước chấm dứt chiến tranh. Rap Việt khi đó tuyên bố Hòa Bình.

Tháng 9 - 2007 đến Tháng 4 – 2008... (phần tiếp theo Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký để xem liên kết này)

Nguồn: http://vi.rapviet.wikia.com

Bài đăng 07/01/2013 (07/01/2013) • Chỉnh sửa lần cuối melancholia (07/01/2013)
melancholia
♥ rpvn.net ♥
Tham gia: 04/06/2009
Ngày sinh: 11/11/1988
Bang hội: Chưa có
Chủ đề: 272 Tìm / Trà lời: 4171 Tìm
Được Thanks: 4468
Tài khoản: 1,817,478 RAC (Tặng)

Tháng 9 - 2007 đến Tháng 4 – 2008

Rap Việt rơi vào bóng tối

Không có một Rap show nào đáng chú ý . Không có một cuộc chiến nào đủ lớn để tạo tiếng vang . Không có một rapper nào vươn lên cấp độ của một star .Không có một bản Rap nào thực sự là hit. Quãng thời gian từ tháng 9 năm 2007 đến tháng 4 năm 2008 chứng kiến sự suy thoái đặc biệt của rap Việt.. Trên các sân khấu lớn, hầu như không còn thấy bóng dáng của rapper ... Kim, Tiến Đạt, Những Overground tiên phong của rap Việt nay không còn bất cứ hoạt động nào .. LK sau khi làm một show tại Hà Nội (tương tự như LK show ở phía Nam) vào khoảng giữa tháng 9 năm 2007 cũng biến mất tăm từ đó. Lời tuyên bố của LK về một album rap đầu tay với những bài hát mà anh tâm đắc nhất sẽ phát hành vào tháng 3 năm 2008 làm cho một lượng fan LK vẫn còn khá đông đảo khấp khởi hi vọng .. Nhưng giờ đã là đầu tháng 4 năm 2008 ALbum đó vẫn còn là một dấu hỏi lớn.. LK cũng đánh mất dần đi sự tin tưởng của người hâm mộ khi những new song gần đây nhất của mình : "Nước mắt".,"Anh vẫn mơ" và một vài ca khúc mà tôi không nhớ tên feat cùng Thanh Thảo, Cẩm Tú.. Nặng tính pop, nặng tính thị trường và không đáng chú ý.. Dù rất tiếc nhưng vẫn phải thừa nhận rằng, LK chỉ còn là quá khứ huy hoàng... Young Uno .. Sau" dizz em "chỉ ra được một bài " dirty uno " khá ấn tượng rồi gần như biến mất hẳn. Thỉnh thoảng trên blog của Uno có vài blast thông báo show diễn ở Hải Phòng, Buôn mê thuột ... hoặc thấy xuất hiện trên các chương trình của VTC như: sao online; miss audison ...vv.. nhưng nhìn chung đó là những show không lớn. và bản thân những bài mà uno trình diễn cũng là những bài quá cũ (xoay đi xoay lại chỉ có :"tuyết yêu thương") Eddy Việt, Cá Chép feat cùng rapper GVR 2 track rồi cũng không thấy xuất hiện trở lại nữa.. Nhìn một cách bao quát nhất thì phong trào Hip Hop trên toàn thế giới không còn mạnh mẽ như cách đây 3 đến 4 năm .. Cái thời rộ lên thời trang Hip Hop, những nhóm nhảy break dance đường phố, các ca khúc rap thời thượng và những rapper được coi như là thần tượng của một bộ phận giời trẻ.. Số lượng người nghe rap, tập rap đã giảm đi nhiều... Chỉ còn tập trung chủ yếu trong giới học sinh cấp 3 , cấp 2 .. Nó bị một bộ phận 8 X bỏ quên, xa lánh. Ngay cả trong 9 x cũng không còn đông đảo như xưa... Giới truyền thông cũng ít nói đến hip hop, đến rap hơn. Không còn nhiều bài viết , nhiều cuộc hội đàm về vấn đề này. Nhạc sĩ chuyên nghiệp Việt Nam không còn tìm tòi sáng tác rap , họ coi đó chỉ là một thể loại nhạc chuyên dùng để đệm cho các Pop star... Tính đến thời gian này , chỉ duy nhất có VTV6 khi mới ra đời là làm được một seri truyền hình về Hip Hop bao gồm :Rap, Beatbox, break dance,grafiti phỏng vấn Kim trong "VÂN TAY" .. rồi cũng không thấy có thêm chương trình nào sau đó nữa... => Thực tế là Rap Việt vì những lý do riêng cũng như theo trào lưu chung của âm nhạc đang rơi vào sự lãng quên... Rap Việt giờ chỉ còn hoạt động khá mạnh trong môi trường đã khai sinh và lưu truyền nó: Các Forum rap

Tình hình của các Forum rap:

Khoảng từ tháng 2 đến gần giữa tháng 3 năm 2008 người nghe nhạc rap lại một lần nữa thót tim về tin đồn :" Chính phủ Việt Nam quyết tâm dẹp nạn rap gang trên khắp các diễn đàn" Sở dĩ có tin đồn này là vì sự sụp đổ của một loạt các forum rap lớn : GVR , FHH, H2W, Rapclub. us... rất may tin đồn chỉ là tin đồn các web này sau một thời gian ngừng hoạt động đã trở lại , trừ H2W. Cũng có thể nói nếu so sánh với thời kì trước thì các forum về rap nhiều hơn nhưng chất thì đã kém đi rất nhiều các artist chậm ra bài và chất lượng cũng không đáp ứng được yêu cầu , phần lớn là đi theo lối mòn.. Một vài forum không có aritist như VHH hay rap.vn trở thành nơi để các mem spam chửi rủa lẫn nhau ... Sự đình trệ này là đáng buồn nhưng lại là thực tế Có thể coi tình hình của Rap Việt trong thời gian này như một bầu trời đêm thăm thẳm... Bao giờ thì mặt trời mới lên?Chúng ta cần một mặt trời cho Rap Việt...

GVR - Bắc đẩu của Rap Việt

Trong màn đêm thăm thẳm của phong trào của Rap Việt như vậy , thì GVR dù chưa phải là mặt trời của Rap Việt nhưng có thể gọi forum này là một ngôi Bắc Đẩu , ngôi sao sáng nhất, định hướng cho toàn bộ phong trào underground rap trong thời gian này. Nếu như trong thời kì từ khoảng tháng 6 đến tháng 9 năm 2007 chúng ta còn phân vân , chưa rõ sau sự sụp đổ của Rap Club , trang web nào sẽ có đủ lực lượng để thay thể cho forum từng làm lên một thời huy hoàng cho Rap Việt thì cho đến bây giờ chúng ta đã có câu trả lời : GVR xứng đáng hoàn toàn với trọng trách đó..Nó đã vượt lên tất cả các trang web khác để trở thành trang web mạnh nhất và cũng là điểm sáng duy nhất . Đây là một khẳng định hoàn toàn dựa trên những so sánh khách quan chứ không hề có ý tâng bốc hay đề cao GVR : - GVR là trang web duy nhất trong thời kì này , vẫn liên tục ra bài và chất lượng cũng vào loại cao nhất trong các forum về rap. Trong một thời gian không dài đã có tới 3 mixtape bắt nguồn từ GVR gồm 2 mixtape của Nah, và 1 mixtape của CD và VD. _ Đây cũng là trang web có nhiều videoclip nhất như: im sorry của VD , và gần đây nhất là 2 Clip chất lượng khá cao của andree : lady i love và viet hood - Có một sự thật là nhiều rapper thi trượt vòng loại next G của GVR khi ra các forum khác trở thành aritist Không còn như thời kì đầu, GVR ngày càng trở nên thân thiện hơn , Rap Gang không còn là thể loại chủ đạo trong forum này , họ tập trung đầu tư vào rap life và love ... GVR từ trung tâm gây chiến giờ trở thành mắt xích để đoàn kết toàn bộ giời underground Việt cùng nhau đưa rap Việt tiến lên .. Ngày 10-1- 2008 một văn bản khá quan trọng : Rap Việt Từ nay sẽ hòa bình được rapper kì cựu của GVR : Phương CD viết và được kí bởi những người đứng đầu những tổ chức lớn phía bắc và phía Nam cũng như của GVR :VTA , HaLen, Andree, DSK.. Mang lại một thời kì ổn định cho rap Việt trong tương lai.. Đã có hai show nhỏ do Việt Dragon khởi xướng : một show phía nam diễn ra vào 13-01-2008 , và một show phía bắc diễn ra vào 6-4-2008 là một lời động viên cho rap việt, cũng như cho thấy những lỗ lực không mệt mỏi của các rapper undergroud nhằm thúc đẩy rap việt đi lên Dĩ nhiên GVR vẫn tồn tại những hạn chế cần phải khắc phục như : - Trong các arist của GVR có những người hầu như không còn ra bài nữa nhưng vẫn được đặt ở vị trí mà rất nhiều những next G tích cực hơn xứng đáng được thay thế _ Những Aritist đã đạt độ chín về tài năng của GVR phần lớn đang ở nước ngoài , đây cũng là điều làm cho GVR chưa thật sự tạo được ấn tượng với người nghe nhạc trong nước
- Đôi lúc trong GVR thường xảy ra những lục ***c nội bộ , nếu không giải quyết ổn thỏa thì sẽ là mối nguy hại tiềm tàng

Trong sáng tác và trình diễn:

Rap Việt ngày càng hoàn thiện hơn về kĩ năng sáng tác , không quá nặng về skill để sản phẩm là những bài rap dày đặc vần đôi vần ba , work play nhưng lại nông choẹt về ý nghĩa. Việc dùng skill trong thời gian này thường chỉ được sử dụng trong các đợt thi tuyển next G hay batlle còn ngoài ra trong các sáng tác khá nổi gần đây nó không còn là đòi hỏi cao nhất nữa.. Áp dụng không quá giáo điều những kĩ năng của Rap nước ngoài vào Rap Việt Nam là điều quan trọng để tạo ra những Hit lôi kéo cộng đồng người nghe nhạc đến với Rap .

5 Tháng tiếp theo của năm 2008

5 tháng , đó là một khoảng thời gian không quá dài để có thể đánh giá xem dòng nhạc mà tôi yêu thích , dòng nhạc của bản năng, của nhịp beat, của bụi bẩn, của những tiếng chửi, tục tằn có, thâm thúy có, dòng nhạc đã từng mang lại một luồng sinh khí mới, lạ , hào hứng cho cả một nền nhạc Việt trước đó vẫn đang mụ mị và èo uột bởi những ca từ sáo rỗng vô hồn của Vpop, từng là phong cách của cả một thế hệ ... Vâng! tôi đang nói về nhạc Rap mà cụ thể hơn là về Ráp Việt, 5 tháng, ko đủ để đánh giá nó còn hay mất, hưng hay suy, nhưng 5 tháng đủ dài và đủ sự kiện để tất cả chúng ta (rapper, người tập rap, người nghe rap) có được những cảm quan nhất định về xu hướng của dòng nhạc mà với nhiều người nó là thứ "ma túy" càng hít càng thèm, càng nghe càng không biết chán. Tôi viết về Rap Việt trong 5 tháng qua với cảm hứng của một con nghiện.

Rap Việt phát triển theo đồ thị hình sin

Đây là quy luật đã tồn trong suốt 11 năm qua, kể từ khi Khánh Nhỏ đọc "Vietnamese gang" khai sinh ra Rap Việt, rồi Việt Rapper ra đời , suy vong lại có Rapclub tiếp nối, Rapclub đưa Việt Rap cất cánh bay lên đến đỉnh cao , tưởng chừng như sau khi nó đuổi sức và tan rã Việt Rap cũng theo đó mà biến mất khỏi lịch sử của nhạc Việt thì chúng ta lại có được một GVR đầy nổi loạn, cá tính ,tài năng. Hưng Vượng rồi lại suy vong, lên voi rồi xuống chó, Rap Việt tựa như loài phượng hoàng khi một thế hệ chết đi thì ngay trong đống tro tàn của thế hệ đó một con phượng hoàng khác lại hồi sinh, cất cánh bay lên và lại tỏa sáng. Cũng có thể nhận thấy rằng, ngay cả khi Rap Việt đang được một tổ chức mạnh nhất lãnh đạo thì sự lãnh đạo đó cũng không bao giờ "lên mãi" hoặc "xuống mãi" luôn có những giai đoạn khác nhau khiến nó mạnh lên hoặc yếu đi, thống nhất được dư luận hoặc gây ra rất nhiều tranh cãi. Đó chính là quy luật "ĐỒ THỊ HÌNH SIN" của Rap Việt. Nếu như từ tháng 9 năm 2007 đến tận đầu tháng 4 năm 2008 những fan trung thành đều không khỏi hoang mang lo lắng về sự xuống dốc thê thảm của Rap Việt( những fan ko trung thành thì chuyển sang nghe thể loại khác) thì khoảng thời gian này, chúng ta có vẻ như đã thấy một tình hình khả quan hơn hẳn, Rap việt đang nhích dần lên đỉnh của hình sin, dĩ nhiên sự tiến bộ này còn rất nhiều điều phải nói. Bởi thời đại và nhu cầu nghe nhạc của người Việt lúc này đã khác đi rất nhiều. Trên một hoàn cảnh như vậy cần phải có những đánh giá đúng đắn, khách quan, chính xác hơn.

Sự đóng băng của thị trường đối với các sản phẩm âm nhạc của Rap Việt

Nếu ra hàng ***a hoặc chỉ chú ý đến những thông tin âm nhạc trên các phương tiện thông tin đại chúng chính thống thì tất cả chúng ta đều có thể nhận định là : Rap Việt đã chết hẳn. Thậm chí những hoạt động biểu diễn và trình diễn rap còn diễn ra trì trệ hơn cả quãng thời gian trước. Khi tôi viết Tổng Quan rap Việt 2008 ( từ tháng 9 năm 2007 đến tháng 4 năm 2008) có nhiều người đã đưa ra ý kiến rằng, những đánh giá về LK là thiếu công bằng và album của LK sắp sửa ra mắt đến nơi rồi, thậm chí còn có hẳn một topic ở VHH kêu gọi mọi người không nên in sao ***a lậu album Lk mà hãy mua ***a xịn để ủng hộ Rapper này, cũng là để ủng hộ Rap Việt . Quả thật nếu mới tháng 4 mà đã đưa ra đánh giá rằng album của LK chỉ còn nằm trong "niềm tin và hi vọng" là một điều hơi liều lĩnh, vì việc phát hành album chậm 1, 2 tháng do kiểm duyệt là chuyện bình thường, nhưng chậm đến 5, 6 tháng so với dự định (tháng 3) thì có lẽ chúng ta cũng không còn cớ gì để hoài nghi, cũng như hi vọng nữa.
Cũng không nên đổ mọi lời chê bai lên LK, LK là nạn nhân nhiều hơn là tội nhân.Bởi LK từng là tượng đài của Rap Việt, nhưng tiếc là tượng đài đó hơi quá khổ và kì dị đối với nền showbiz của chúng ta vốn làm ăn manh múng coi lợi nhuận trên chất lượng.
Sự biến mất gần như hoàn toàn của các sản phẩm băng ***a đóng dấu Rap Việt cho thấy nhu cầu giảm sút của người nghe nhạc đối với nó, một phần là như vậy nhưng nguyên nhân chính vẫn là do đặc thù của thể loại này. Một số bài chỉ có thể nghe qua headphone (rap gang) và chủ yếu sản phẩm của Rap Việt là những sáng tác tự do , chúng lang thang trên mạng, nếu thích người nghe chỉ cần tự tập hợp và tự làm cho mình một CD riêng. Đây là một thực trạng , nhưng ko thể căn cứ vào thị trường băng ***a để đánh giá Rap còn hay đã mất.
Người đi theo thể loại Rnb kết hợp với Rap duy nhất được hẳn VTV 3 lăng xê lại là một nhân vật mà từ trước tới giờ chẳng ai biết đến, cũng chẳng ai bàn tới, nếu không nhắc chắc sẽ là một thiệt thòi lớn cho anh. Đó là thí sinh Duy Khoa trong Sao Mai Điểm Hẹn, Duy Khoa đã có một màn beat box khá ấn tượng và trong các vòng thi ca sĩ này luôn lấy phong cách RnB và Rap làm chủ đạo. Tuy vậy có thể dễ dàng nhận ra, Duy Khoa trong cả chất giọng lẫn phong cách đều chưa mang được cái bụi bặm, ngẫu hứng, bản năng của Rap, chưa nói rằng những bài mà anh trình diễn chỉ hợp thời nếu đó là sân khấu cách đây 4 đến 5 năm( "chuyện nhỏ" của Tuần Khanh có từ SMĐH năm thứ 1). Thế nhưng giám khảo vẫn đánh giá là "ấn tượng", "đặc biệt"... điều đó chứng tỏ ngay cả các thành viên của hội đồng này cũng hiểu rất lơ mơ về Rap .. Nhưng những gì mà Duy Khoa làm, dù vô tình hay hữu ý thì cũng là một biểu hiện tích cực cho việc truyền bá Rap tới cộng đồng nghe nhạc nước ta
Cũng trong thời gian này,Một serie truyền hình khá nổi tiếng khác đó là “sao online” của VTC đã dành hẳn một số để phỏng vấn rapper Tiến Đạt. Đối với giới truyền thông thì Tiến Đạt vẫn là một tượng đài “không gì có thể lay chuyển nổi” . Vượt qua rất nhiều những lời chỉ trích nặng nề của cộng đồng Hip hop, Rapper này vẫn tươi cười và nói về sự nghiệp của mình như một star thứ thiệt và duy nhất trong làng Rap Việt Nam. Chương trình “sao online” dĩ nhiên đã tôn vinh Rap, nhưng đại diện mà nó lựa chọn thì đầy thất vọng.
Nếu như năm 2007, với LK show chúng ta phần nào đó còn đặt niềm tin vào Over rap thì đến gần cuối năm 2008 giới over đã đưa rap đi từ suy thoái xuống khủng hoảng trầm trọng. Suy cho cùng, thì “anh hùng” khó mà làm lên "thời đại" và "cơ chế ". Chỉ có một hai con người đâu thể đủ sức kéo cả một dòng nhạc vốn dĩ đã nặng nề bởi thành kiến, và kiểm duyệt từ lâu. Buồn cho Overground

UnderGround - Sức sống không thể lụi tàn

Trái ngược hẳn với Anh bạn lười biếng,ốm đói và luôn tự coi mình ở “chiều trên”- Over- Những hoạt động sôi nổi nhất, những đóng góp tích cực nhất, và những nhân vật có đẳng cấp thực thụ nhất Rap Việt lại đang nỗ lực không biết mệt mỏi ở “chiếu dưới”- Giới Undergroud rap. Khoảng thời gian 5 tháng vừa qua chứng kiến rất nhiều sự kiện, phong phú đa dạng, tốt xấu lẫn lộn nhưng tựu chung lại là đầy sôi động của cộng đồng này.

Underground và scandal :

Scandal nổi bật nhất trong khoảng thời gian này xoay quanh nhân vật mà tai tiếng – danh tiếng, tài- tật luôn đi song hành với nhau.: Việt Dragon. Sự phức tạp , nhiều lúc là quái đản trong tính cách của VD đã làm cho nhiều người hâm mộ, hoặc quan tâm đến Artist này luôn ở trong tình trạng “không biết đằng nào mà lần” chính VD được đánh giá là một mắt xích quan trọng giúp những tổ chức Rap lớn nhất Việt Nam chung tay kí vào bản hòa ước nổi tiếng “hòa bình cho rap Việt” .
Nhưng cũng chính nhân vật này ngay sau đó lại đòi trởi thành [GVR- ALL STAR] tức là một cấp bậc cao nhất(hơn cả Best artist trong GVR), dĩ nhiên đòi hỏi vô lý này đã khiến cho GVR không thể nào chấp nhận nổi VD.Và cũng chính VD là người khiến Halen, sogin ( thành viên chính của one warning – team) phải lên báo vì hành vi côn đồ của mình, chỉ vì những xích mích rất vớ vẩn –cụ thể là chuyện một rapper trẻ (sollbass) đã có một bài gang xúc phạm One. Lời qua tiếng lại cuối cùng VD bị chém. Và sogin, halen bị công an tạm giữ. Kéo theo một loạt những vụ xích mích, chia rẽ khác trong suốt tháng 4 năm 2008. Đây là điều vừa đáng tiếc nhưng lại vừa rất khôi hài trong. Suy cho cùng chỉ vì nhóm One hiểu biết quá nông cạn về rap gang luôn đồng nhất giữa diss, battle trong rap với “gọi đội” và “chém nhau” trong giới Giang hồ, để rồi có được một kết cục không mấy vui vẻ gì. Còn VD có vẻ như “quá trẻ con” và làm việc theo hứng. Kết cục là sau scandal VD bị cô lập và gần như "bặt vô âm tín"
Scadal là sự kiện gây chú ý và nổi cộm. Nhưng là sự nổi, gây chú ý của đống phân. Nó chỉ làm mọi người quan tâm vì bức xúc, khó chịu. Suy cho cùng những hoạt động đó gần như không giúp ích được gì cho Rap Việt. Nó không thúc đẩy, cũng không thể kéo lùi được sự phát triển của dòng nhạc này.

Underground – và những show diễn đáng chú ý

Không thể bỏ qua được party “ 4 năm sau khi rồng thức giấc”(diễn ra vào 11 /5) đây là party lớn nhất trong khoảng thời gian này của Rapclub. Party là sự tập hợp của một số rapper từng là thế hệ vàng : LK, Nam CT, Kenchou, young uno . Party đã diễn ra thành công với phù hợp với quy mô của nó. Rapclub fan lại được thấy những “anh hùng một thời” của họ đứng bên nhau trên sân khấu dù phong cách đã khác hẳn khi xưa. Lại được hòa mình vào những track “bất hủ” : Hút bin – Nam Ct, Một cái tên- LK , dirty uno- uno hay Rapclub is my club - tập thể rapper. Và đặc biệt là màn battle giữa các rapper Rapclub với những rapper trẻ tuổi khác ( Tiếc là rapper GVR không có một ai đáp lại lời thách đấu sặc mùi “võ lâm” của kenchou, nếu không, party có lẽ đã thành công hơn nữa) .
Nhưng Party suy cho cùng cũng chỉ là party, nó không phải là một show hoành tráng, và từng ấy con người chưa đủ để đánh thức lại một con rồng đã quá chán ngán với thế sự và vẫn đang say ngủ - rapclub. Bởi dễ dàng nhận ra , sau thế hệ vàng đó, những thế hệ kế cận của rapclub hầu như không có nhân tài.
Một show diễn khác được quảng cáo trên trang nhất của GVR suốt một tháng trời, được cho là cực kì hoành tráng đã bị đổ bể : one night for Rap. Đây là một điều rất đáng tiếc, Có lẽ do cách tổ chức show diễn Rap còn quá thiếu chuyên nghiệp và hạn chế về mặt tài chính. Chưa kể cộng đồng Rap Việt vẫn liên tục bị chia rẽ.

Underground – Những artist

Artist là sức sống, cốt tủy của Rap Việt. Họ là những người tiên phong, là trung tâm thu hút người nghe nhạc đến và tìm hiểu thể loại này. 5 tháng vừa rồi đã chứng kiến sự trở lại của LK . trong đó có một track rất ấn tượng : “Chúng mày chạy à “ với lyric khôi hài, sáng tạo nhịp flow trầm bổng, sẽ thật thiếu công bằng nếu cho rằng LK không có tài năng . Nhưng bấy nhiêu đó chưa đủ để LK lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ. Vẫn biết “gây dựng lại sự nghiệp” khó hơn “bắt đầu sự nghiệp” rất nhiều.
Ngoài LK ra , tất cả những art đáng chú ý đều tập trung ở GVR, Andree đang tập trung vào thể loại dance, và sexy rap, những video clip do andree và êkip của mình thực hiện (gần đây nhất là juzz chill) được xem là chất lượng cao nhất từ trước tới nay. Andree là thương hiệu mạnh nhất trong GVR và thậm chí nhiều lúc đã vượt qua cả LK. Dù điều kiện hoạt động của Rapper này khá hạn chế. Tuy vậy Lyric của Andree gần đây đang mất dần sức hút do tập trung vào thể loại sôi động nhưng thiếu chiều sâu. Là dance và sexy rap.
Không phải là thương hiệu mạnh như andree, không tạo sự chú ý bằng scaldal như Việt Dragon. Và cũng không bước vào con đường over như LK nhưngDSK luôn được đánh giá là artist có trình độ cao nhất Rap Việt trong thời gian này- rapper được chính các rapper hâm mộ. Dsk là một Undergroud rapper đúng chất nhất. Với một flow trầm bổng, ma mị , uyển chuyển như khói, khả năng sử dụng vần linh hoạt, lyric thâm sâu, chua cay, ngạo nghễ. Dsk làm cho những ai thực sự hiểu biết về Rap phải choáng ngợp và kính phục. Trong bất cứ track nào Ver của DSK luôn được đánh giá cao nhất. Dù người viết bài này không mấy thích thú với tính cách của DSK nhưng những thành tựu mà rapper này đã đóng góp cả về ba thể loại : Gang, life, love là điều không thể không ca ngợi. Dsk là tượng đài mới của giới undergroud
Cũng sẽ là rất thiếu nếu không nhắc đến những rapper mà có lẽ họ là người ít có điều kiện quảng bá hình ảnh nhất, đó là Rapsoul hay subby những rapper tự do, "vô tổ chức".Họ là những phần tử tích cực của rap Việt

Young artist:

Y Art trong giới under là những người “tài năng không đợi tuổi” . Có lẽ không thể nào không nhắc đến Nah, Sau cuộc xích mích với VD, Nah đang tự tìm cho mình hướng đi riêng. Được mệnh danh là "Rapper rap eng đỉnh nhất Sài gòn". Khả năng viết lyric đầy sáng tạo giàu triết lý, lý trí, sâu sắc trong tình yêu, Nah có phong thái của một người “già trước tuổi”. Tuy flow vẫn còn nhiều điều cần hoàn thiện, track đáng chú ý nhất của Nah trong thời gian này là “Nếu”
Tháng 9 năm 2008 một bản track mang tên “có người nghĩ”- Nah feat Kim. Đây là track đánh dấu sự trở lại của Kim, Rapper trẻ nhất và thành công sớm nhất trong rap Việt. sự trở lại này có lẽ sẽ mang lại một chút hi vọng cho Kim 's Fan, cũng như hi vọng về một gương mặt sẽ làm cho cộng đồng Rap Việt thêm sôi nổi
Ngoài ra còn có các rapper khác như : Thỉm small, Sollbass,.. họ là young art, là tương lai, sức sống của rap Việt

GVR- Magazine

Sự ra đời của GVR magazine, cơ quan ngôn luận của GVR ( người khởi xướng là oh shyn) GVR- Magazine là tạp chí Rap-Hip hop đầu tiên trong lịch sử Rap Việt . Tuy mới ra được hai số (số đầu tiên ra đời vào ngày 10- 6- 2008) và tầm ảnh hưởng, hình thức phát hành còn nhiều hạn chế. Nhưng GVR magazine đã cho thấy được những nỗ lực không ngừng nghỉ của tổ chức này nói chung và đội ngũ phóng viên GVR nói riêng trong việc truyền bá hình ảnh thân thiện, hóm hỉnh của GVR của Rap Việt đến với mọi người. GVR Magazine cần được hoàn thiện nhiều hơn và cần được quan tâm khuyến khích nhiều hơn nữa
Như tôi đã nói ở trên, 5 tháng không đủ để đánh giá Rap Việt còn hay mất, hưng hay suy, nhưng đủ để thấy được nó đang phát triển theo xu thế nào. Một lần nữa khẳng định “ Rap Việt không bao giờ chết “ chúng ta hãy cùng nhau hi vọng, cùng nhau đoàn kết,nỗ lực và hành động để xây dựng một cộng đồng rap việt đông đảo, mạnh mẽ vượt qua những khó khăn tạm thời trong giai đoạn này.


Nguồn:
http://vi.rapviet.wikia.com

Bài đăng 07/01/2013 (07/01/2013) • Chỉnh sửa lần cuối melancholia (07/01/2013)
Danh sách thành viên đã Thanks (2):
lilili Tikul ilililhelikewin
@lily
Tham gia: 09/08/2009
Bang hội: Chưa có
Chủ đề: 0 Tìm / Trà lời: 3 Tìm
Được Thanks: 0
Tài khoản: 200,000 RAC (Tặng)
Không ai viết nữa à?
Bài đăng 3 tháng trước (29/09/2017)
xizai
Tham gia: 21/02/2017
Ngày sinh: 25/06/1999
Bang hội: Chưa có
Chủ đề: 19 Tìm / Trà lời: 17 Tìm
Được Thanks: 3
Tài khoản: 300 RAC (Tặng)
Rappervn.net - Đỉnh cao Rap Việt Trích lời @lily:
Không ai viết nữa à?
dài quá ta )
Bài đăng 3 tháng trước (29/09/2017)

« 1 2 »
Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký để có thể gửi bài viết

© 2009 - 2017 Rappervn.net Phiên bản thử nghiệm. Đang trong quá trình chờ cấp giấy phép MXH của Bộ TT&TT.

Mọi thành viên tự chịu trách nhiệm về thông tin đăng tải, phát ngôn của mình trên diễn đàn. Liên hệ Chủ quản: Email [email protected]